Ai có thể nghĩ rằng một chất tìm thấy trong xương và da lại có thể trở thành chất bổ sung cần thiết? Chúng ta đang nói về collagen .
Sonya Angelone, RDN, cho biết: “Collagen là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và hỗ trợ nhiều mô, từ xương và sụn đến da, tóc, mắt và hệ tiêu hóa. phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng.
Ryanne Lachman, RDN , một chuyên gia dinh dưỡng y học chức năng tại Phòng khám Cleveland ở Ohio giải thích: Khi bạn bổ sung collagen hoặc ăn thực phẩm giàu collagen, bạn đang tiêu thụ collagen có nguồn gốc từ động vật . Collagen peptide thường được bán ở dạng bột hoặc viên nang, và collagen cũng có thể được tiêu thụ trong nước hầm xương.
Như với bất kỳ chất bổ sung nào, có những tác dụng phụ tiềm ẩn.
Mặc dù collagen nói chung là an toàn, nhưng bạn nên luôn nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của mình trước khi thêm thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Các tác dụng phụ cũng có thể xảy ra: Theo ConsumerLab.com, các chất bổ sung collagen có thể gây phát ban hoặc trong một số trường hợp hiếm gặp hơn là các vấn đề về gan.
Bên cạnh đó, một nhược điểm chung của các chất bổ sung collagen là chúng cộng thêm một khoản chi phí vào hóa đơn tạp hóa của bạn. Một thương hiệu collagen peptide phổ biến, Vital Proteins, bán một hộp 10 ounce với giá 25 đô la. Một lượng bổ sung collagen cho da, tóc và móng từ thương hiệu Hum trong 30 ngày là 40 đô la.
Nếu bạn định đầu tư vào việc sử dụng chúng, điều quan trọng là phải biết những lợi ích có thể có mà các chất bổ sung collagen có thể mang lại. Đọc tiếp.
1. Thực phẩm bổ sung giúp thay thế những gì bị mất tự nhiên do lão hóa
Angelone nói: Collagen là “chất keo” giữ cơ thể bạn lại với nhau. Nghiên cứu cho thấy nó chiếm khoảng một phần ba lượng protein trong cơ thể bạn. Cô ấy nói, vấn đề là cơ thể bạn sản xuất ít collagen hơn bắt đầu từ độ tuổi ba mươi và bốn mươi. Collagen peptide được thêm vào chế độ ăn uống của bạn có thể phục vụ để thay thế những gì cơ thể bạn bắt đầu thiếu khi bạn già đi và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.
2. Collagen là nguồn protein dễ tiêu hóa
Lachman giải thích: Cơ thể bạn làm việc chăm chỉ để tiêu hóa protein từ các nguồn như thịt gà hoặc thịt bò, và một số người có thể thấy rằng họ phải đối phó với các triệu chứng tiêu hóa như ợ hơi hoặc đau bụng sau bữa ăn. Nhưng các chất bổ sung collagen bị thủy phân, có nghĩa là collagen bị phá vỡ, một quá trình giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Cô ấy nói rằng các chất bổ sung collagen có thể là một cách thoải mái hơn để đưa protein vào chế độ ăn uống của bạn. Quá trình thủy phân cũng cho phép các peptide collagen hòa tan trong nước, điều này khiến việc sử dụng chúng trong thực phẩm hàng ngày (như nước hoặc sinh tố) tương đối đơn giản.
3. Collagen giúp làm mờ nếp nhăn và tăng cường độ đàn hồi cho da
Lachman cho biết sức khỏe làn da là lợi ích được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất của việc bổ sung collagen. Trong một đánh giá vào tháng 1 năm 2019 trên Tạp chí Thuốc trong Da liễu , các nhà nghiên cứu đã phân tích 11 nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược trên hơn 800 bệnh nhân dùng tới 10 gam (g) collagen mỗi ngày với mục tiêu cải thiện sức khỏe của da. Kết quả? Các chất bổ sung đã được chứng minh là cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da giữ ẩm tốt hơn và tăng mật độ các sợi collagen trong da. Lachman nói: “Mười gam mỗi ngày là một muỗng nhỏ,” và đó có thể là một bước nhỏ để giữ gìn vẻ ngoài trẻ trung.
4. Collagen có thể giúp giảm đau nhức khớp
Đau khớp có thể gây khó khăn cho việc tập thể dục, điều này có thể đánh gục bạn trên con đường hướng tới mục tiêu của mình. Uống bổ sung collagen có thể giúp bạn trở lại đúng hướng. Angelone cho biết: “Có một số bằng chứng cho thấy collagen có thể rất tốt trong việc hỗ trợ các mô liên kết và cải thiện tình trạng đau khớp sau khi tập thể dục. Chẳng hạn, một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2017 trên tạp chí Sinh lý học ứng dụng, Dinh dưỡng và Trao đổi chất cho thấy các vận động viên bị đau đầu gối uống 5 g collagen peptide mỗi ngày trong 12 tuần sẽ ít bị đau khớp hơn khi tập luyện so với nhóm dùng giả dược. Collagen uống có thể hỗ trợ sửa chữa sụn và cũng có thể có tác dụng chống viêm.
5. Thuốc uống bổ sung có thể tăng cường sức khỏe đường ruột
Trong các tình trạng tiêu hóa bị viêm, chẳng hạn như bệnh ruột kích thích (IBD), có một lý thuyết “chữa bệnh đường ruột” về collagen. “Một số nghiên cứu cho thấy mức độ collagen bị giảm ở những bệnh nhân mắc các bệnh này. Bằng cách uống collagen, bạn sẽ giúp khắc phục sự thiếu hụt,” Lachman nói.
Nghiên cứu được công bố vào tháng 5 năm 2017 trên tạp chí Alimentary Pharmacology and Therapeutics cho thấy ở những bệnh nhân IBD, có sự mất cân bằng giữa sự hình thành và phân hủy các sợi collagen, và điều này có liên quan đến chứng viêm. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng bệnh nhân IBD đã giảm nồng độ collagen loại 4 trong huyết thanh. Collagen là một phần của mô liên kết, tạo nên ruột kết và đường tiêu hóa của bạn, vì vậy bằng cách tăng mức độ của bạn, có thể có một môi trường hỗ trợ để cơ thể bạn chữa lành. Cô ấy nói, đây là một ý tưởng mới nổi, nhưng nó có thể là một lợi ích khi thử một phương pháp bổ sung hoặc ăn kiêng để tăng lượng collagen.
6. Collagen có thể nâng cao sức khỏe trái tim của bạn
Khuấy collagen vào cà phê của bạn cũng có thể tốt cho cổ phiếu của bạn. Một nghiên cứu nhãn mở nhỏ không kiểm soát được công bố trên Tạp chí Xơ vữa động mạch và Huyết khối vào tháng 5 năm 2017 đã xem xét 32 người tham gia uống collagen tripeptide hai lần một ngày. Sau sáu tháng, các dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch (tích tụ trong thành động mạch), bao gồm các chỉ số về cholesterol và độ cứng động mạch, đã được cải thiện. (Khi chứng xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến các động mạch dẫn đến tim của bạn, nó được gọi là bệnh động mạch vành, là dạng bệnh tim nguy hiểm nhất, theo Mayo Clinic .) Các nhà nghiên cứu cho rằng collagen có thể giúp củng cố thành mạch máu để giảm nguy cơ mắc bệnh. bệnh động mạch.
7. Peptide có thể giữ cho xương khỏe mạnh
Theo Tổ chức Loãng xương Quốc gia, mật độ khoáng của xương giảm khi bạn già đi, đặc biệt là sau thời kỳ mãn kinh. Trong một thử nghiệm mù đôi, ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược trên 102 phụ nữ sau mãn kinh, những người tham gia sử dụng collagen peptide trong một năm đã làm tăng mật độ khoáng của xương so với nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do collagen kích thích sự hình thành xương đồng thời làm chậm quá trình mất xương, theo một bài báo trên tạp chí Chất dinh dưỡng vào tháng 1 năm 2018.
8. Collagen có thể hữu ích trong bệnh khớp
Có nhiều loại collagen khác nhau, theo một bài báo xuất bản vào tháng 11 năm 2019 trên tạp chí Molecules . Lachman giải thích: Loại 1 (có trong thịt bò) có lợi cho làn da của bạn, trong khi loại 2 (có trong thịt gà) có khả năng hữu ích hơn khi bị đau khớp. Khớp bao gồm sụn, phần lớn được tạo thành từ collagen. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2016 trên Tạp chí Y học Á-Âu phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối dùng acetaminophen cùng với collagen loại 2 đã giảm đau khớp khi đi bộ và có chất lượng cuộc sống vượt trội so với những người chỉ dùng thuốc. Điều đó nói rằng, nghiên cứu là hỗn hợp và chưa đi đến kết luận chắc chắn. Lachman nói rằng cách tốt nhất của bạn là mua một loại thực phẩm bổ sung có chứa nhiều nguồn collagen động vật khác nhau để có nhiều lợi ích nhất.
9. Collagen sẽ không giúp bạn giảm cân
Ăn đủ chất đạm rất quan trọng đối với một chế độ ăn uống lành mạnh. Theo Mayo Clinic, chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ cơ thể bạn xây dựng cơ bắp – mô nạc hoạt động trao đổi chất nhiều hơn chất béo (có nghĩa là nó dẫn đến quá trình trao đổi chất nhanh hơn). Nhưng bạn sẽ muốn đặt collagen vào quan điểm ở đây: Nó không thể là thay đổi duy nhất bạn thực hiện đối với chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của mình. Lachman nói: “Thêm bột collagen vào chế độ ăn nhiều đường, carbohydrate tinh chế và lượng calo dư thừa sẽ không giúp bạn giảm cân.