Bạn có cảm thấy không khỏe sau khi ăn một số loại thực phẩm? Có thể cơ thể bạn không dung nạp một số loại thực phẩm. Điều này có thể là do không dung nạp thực phẩm: bạn không có đủ các enzym cần thiết để xử lý các chất như đường sữa hoặc histamine.
Không dung nạp thực phẩm giải thích đơn giản
Thực phẩm cung cấp cho chúng ta tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để sống: Chúng bao gồm carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, một số thành phần từ thực phẩm hoặc các sản phẩm phân hủy của chúng có thể dẫn đến các tình trạng như đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa, phát ban da kèm theo ngứa hoặc mệt mỏi ở một số người.
Điều gì thực sự gây ra tình trạng không dung nạp thực phẩm?
Không dung nạp thức ăn phát triển vì cơ thể không có đủ các công cụ cần thiết để chuyển hóa các thành phần trong thức ăn. Những công cụ này được gọi là enzyme. Chúng thực hiện các chức năng thiết yếu trong cơ thể con người. Enzyme là protein giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể chúng ta và rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa, chức năng gan, v.v. Tuy nhiên, nhiều người đang thiếu một số công cụ này: họ bị thiếu hụt enzym. Có nhiều lý do khác nhau cho việc này. Một lối sống thay đổi trong xã hội ngày nay, thói quen ăn kiêng mới và những ảnh hưởng bên ngoài khác có thể tiết lộ sự thiếu hụt một số enzym. Nó cũng có thể trở nên rõ ràng dưới dạng không dung nạp thức ăn.
Các triệu chứng không dung nạp thực phẩm là gì?
Không dung nạp từng loại thực phẩm có thể tự biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Các triệu chứng phổ biến nhất là đau dạ dày, các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón hoặc đầy hơi, đau đầu, phát ban (thường kèm theo ngứa), chóng mặt hoặc mệt mỏi và mệt mỏi nói chung.
Không dung nạp thức ăn phát triển vì cơ thể không có đủ các công cụ cần thiết để chuyển hóa các thành phần trong thức ăn.
Sự khác biệt giữa không dung nạp thực phẩm và dị ứng thực phẩm là gì?
Với tình trạng không dung nạp thực phẩm, cơ thể không thể chuyển hóa một số thành phần của thực phẩm. Ngược lại, trong trường hợp dị ứng, hệ thống miễn dịch bị nhầm lẫn.
Một số thành phần thực phẩm được xác định không chính xác là “mầm bệnh” do trục trặc. Hệ thống miễn dịch chống lại các chất này bằng phản ứng miễn dịch có thể biểu hiện bằng các triệu chứng khác nhau. Dị ứng thực phẩm có thể được chẩn đoán bằng các xét nghiệm kháng thể thích hợp.
Các triệu chứng điển hình của dị ứng thực phẩm:
- Chảy nước mắt, chảy nước mũi do sưng màng nhầy
- Khó thở
- Nhức đầu
- Khiếu nại đường tiêu hóa
- Chóng mặt
- Phát ban ngứa
Không dung nạp thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thông thường, nó chỉ phát triển theo thời gian. Các khiếu nại thường phụ thuộc vào liều lượng. Điều này có nghĩa là có thể ăn một lượng nhỏ thực phẩm liên quan mà không gặp vấn đề gì. Các triệu chứng phát sinh sau khi tiêu thụ một lượng lớn và thường chỉ sau một khoảng thời gian nhất định.
Histamine – ‘không dung nạp mọi thứ dễ chịu’
Mệt mỏi, đau đầu, đau dạ dày, phát ban, tim đập nhanh và chóng mặt, thường kết hợp với nhau: các triệu chứng không thể giải thích được thường mất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân. Rốt cuộc, các xét nghiệm dị ứng và các cuộc kiểm tra khác không mang lại bất kỳ kết quả nào. Lý do khiếu nại có thể là không dung nạp histamine.
Hơn nữa, histamine được chứa trong nhiều loại thực phẩm. Trong trường hợp này, nó được gọi là histamin ngoại sinh. Đặc biệt các sản phẩm để lâu như rượu vang đỏ và phô mai cứng chứa một lượng lớn histamin. Các loại thực phẩm khác như dứa và sô cô la là một trong những chất giải phóng histamin: mặc dù chúng chỉ chứa một ít histamin nhưng chúng có khả năng giải phóng histamin từ tế bào mast. Thực phẩm có chứa hoặc giải phóng histamine thường có thể được tiêu thụ mà không gặp vấn đề gì, vì enzyme nội sinh diamine oxidase (DAO) sẽ phân hủy histamine.
Các phản ứng thông thường đối với chứng không dung nạp Histamine
- Khiếu nại đường tiêu hóa
- Nhức đầu
- Phát ban
- Các vấn đề về hô hấp
- tim mạch
Không dung nạp Lactose: Khi các sản phẩm từ sữa gây kích ứng
Vô số người đã quen thuộc với vấn đề này: dạ dày cồn cào sau một ly sữa, một cốc cappuccino hoặc một hộp sữa chua. Điều này nhanh chóng được theo sau bởi đau bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Lý do cho điều này có thể là không dung nạp đường sữa. Không dung nạp Lactose là tình trạng không dung nạp thực phẩm phổ biến nhất ở thế giới phương Tây. Có tới 30 phần trăm số người mắc phải nó.
Nếu không có men lactase hoặc không đủ số lượng thì lactoza không thể được phân tách và không thể được hấp thụ bởi ruột non. Các vấn đề phát sinh trong đường ruột. Một muỗng kem, một lát bánh ngọt hay đơn giản là một cốc latte: những người mắc chứng không dung nạp đường sữa thường phải trả giá đắt cho những thú vui nhỏ nhặt này. Ngay sau đó, các dấu hiệu điển hình của chứng không dung nạp đường sữa trở nên rõ ràng: đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
Fructose kém hấp thu: Khi fructose không tốt cho sức khỏe
Mọi đứa trẻ đều biết rằng trái cây tốt cho sức khỏe. Nhưng trong một số trường hợp, ăn nó có thể gây ra vấn đề. Ở những người kém hấp thu đường fructose, đường fructose có trong trái cây và nhiều loại thực phẩm khác có thể dẫn đến các vấn đề về ruột. Còn được gọi là không dung nạp đường ruột, không dung nạp thực phẩm này có thể gây co thắt ruột và đầy hơi. Ở số lượng bình thường, fructose thường không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho cơ thể. Lý do cho sự không dung nạp thực phẩm này là do chất mang fructose trong ruột bị thiếu. Vì vậy, đường fructose không thể được hấp thụ đúng cách từ ruột. Fructose dư thừa tích tụ trong ruột gây ra những rắc rối khó chịu khi bị phân hủy ở các lớp ruột sâu hơn tiếp theo.
Cùng với fructose, thực phẩm sản xuất công nghiệp, ít năng lượng thường chứa sorbitol, thuộc nhóm rượu đường. Giống như fructose, sorbitol là chất thay thế đường. Cơ thể phản ứng bằng các cơn co thắt dạ dày, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Những người bị kém hấp thu fructose cũng nên loại bỏ hoàn toàn sorbitol khỏi chế độ ăn uống của họ.
Làm thế nào để đối phó với tình trạng không dung nạp thức ăn và cách điều trị thiếu hụt enzym?
Enzyme tiêu hóa là một trong những enzyme quan trọng nhất. Như tên gọi của chúng, chúng tham gia vào việc phân hủy các chất dinh dưỡng thành những miếng nhỏ. Ví dụ, chúng hiện diện trong ruột, cũng như trong nước bọt, tuyến tụy và dạ dày. Men tiêu hóa chuyên biệt các chất dinh dưỡng cụ thể. Ví dụ, peptidase hoặc protease phân hủy protein trong thực phẩm. Ngược lại, amylase chịu trách nhiệm xử lý carbohydrate – chúng cũng bao gồm enzyme lactase, enzyme phân hủy đường sữa. Một trong những công việc khác của các enzym trong đường tiêu hóa là ngăn chúng ta ăn các thành phần thực phẩm không tốt cho chúng ta. Các enzym bảo vệ này bao gồm diamine oxidase, hay gọi tắt là enzym DAO. Nó đảm bảo sự phân hủy của histamine dư thừa.
Nếu rõ ràng là sự thiếu hụt các enzym cụ thể gây ra khiếu nại, thì có hai lựa chọn. Thứ nhất: ngừng ăn thực phẩm mà cơ thể không còn có thể xử lý đúng cách hoặc cơ thể không có đủ cơ chế bảo vệ để chống lại. Chẳng hạn, có những sản phẩm không chứa đường sữa dành cho những người không dung nạp đường sữa. Tuy nhiên, tránh hoàn toàn các thành phần riêng lẻ của chế độ ăn kiêng không phải lúc nào cũng khả thi. Ví dụ, trong một bữa tiệc tối, khi đi du lịch hoặc tại một nhà hàng, bạn không thể luôn biết chắc chắn rằng chất không dung nạp không có trên đĩa của mình.
Trong những trường hợp như vậy, nó giúp bổ sung các enzyme còn thiếu (bổ sung). Các chất bổ sung loại này giúp giảm bớt các khiếu nại và cải thiện chất lượng cuộc sống. Với sự giúp đỡ của họ, những người bị ảnh hưởng cuối cùng có thể ăn lại mọi thứ. Chúc ngon miệng!